Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu nước ngoài tại Việt Nam

(Xem 425)

Đối với một doanh nghiệp nước ngoài có chiến lược phát triển tại Việt Nam tất nhiên không thể bỏ qua quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu. Đây chính là bước tiền đề một doanh nghiệp, một thương hiệu nước ngoài có thể hoạt động và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường tiềm năng như Việt Nam.

Nếu không thực hiện quy trình này thì xem như doanh nghiệp không có khả năng cạnh tranh so với những thương hiệu đối thủ khác. Chính vì vậy mà doanh nghiệp này cần nắm vững những kiến thức cơ bản liên quan đến công tác này trước khi bắt tay vào thực hiện.

 

Quyền đăng ký bảo hộ thương hiệu của chủ thể nước ngoài

Điều 89 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

– Cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nƣớc ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu của chủ thể nước ngoài cũng sẽ được thực hiện tương tự như với bất kỳ chủ thể nào đăng ký tại Việt Nam. Vì vậy quy trình này cũng sẽ bao gồm các bước cơ bản sau:

– Tiếp nhận đơn: Đơn đăng ký có thể được nhận trực tiếp hoặc thông qua bưu điện tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

– Thẩm định hình thức: Giai đoạn này chính là việc kiểm tra về mặt hình thức của đơn đăng ký là hợp lệ hay không hợp lệ. Nếu đơn đăng ký không hợp lệ thì Cục sẽ gửi thông báo để người thực hiện có thể kịp thời thay đổi, sửa chữa, bổ sung nhằm hoàn thiện đơn đăng ký.

– Công bố đơn: Nếu đơn đăng ký hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

– Thẩm định nội dung đơn: Đánh giá về điều kiện bảo hộ, phạm vi bảo hộ cùng các nội dung khác có liên quan.

– Bước 5: Ra thông báo dự định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu đăng ký. Nếu đơn đăng ký đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận và công bố theo quy định.

Có thể thấy việc thực hiện các bước trong quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu đối với một chủ thể Việt Nam đã là điều không hề đơn giản thì đối với chủ thể nước ngoài lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì thế mà không phải bất cứ ai cũng có thể thực hiện được công việc này một cách tường tận.

Vậy nên nếu bạn là một doanh nghiệp nước ngoài đang có nhu cầu này thì nên có sự cân nhất trong việc nhờ đến một bên thứ 3 khác thay mình thực hiện. Bên thứ 3 đó sẽ thay bạn thực hiện công tác khó khăn của quy trình này chính là Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam. Với sự giúp sức của Phan Law Vietnam thì quy trình đăng ký này sẽ trở nên thuận lợi và dễ dàng.

Bạn đang xem bài viết Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu nước ngoài tại Việt Nam trên website Samsunganalystday2013.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký logo công ty ở đâu? - Xem 583
Phải tiến hành đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ở đâu - Xem 279
Đăng ký sở hữu thương hiệu trà độc quyền - Xem 265
Đăng ký bảo hộ logo công ty việc làm mang ý nghĩa chiến lược không thể bỏ qua - Xem 264
Doanh nghiệp kinh doanh rượu vang đăng ký logo thương hiệu ở đâu? - Xem 254
Những lưu ý khi đi đăng ký logo thương hiệu năm 2019 - Xem 246
Doanh nghiệp kinh doanh sữa bột đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu? - Xem 236
Một số lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu liên kết - Xem 228
Thương hiệu rượu vang đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam - Xem 220
3 lưu ý quan trọng khi đăng ký bảo hộ sản phẩm - Xem 217
Chi phí đăng ký logo độc quyền thương hiệu nội thất - Xem 217
Sửa đổi địa chỉ trong đơn đăng ký bảo hộ logo - Xem 217
Những vấn đề xoay quanh việc đăng ký bản quyền logo thương hiệu - Xem 216
Tại sao bạn cần đăng ký bảo hộ logo thương hiệu? - Xem 215
Quy trình của cách thức đăng ký nhãn hiệu hàng hóa son môi - Xem 214
Những giấy tờ cần có trong hồ sơ đăng ký logo mà bạn cần biết - Xem 213
Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại TP HCM - Xem 209
Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo hiện nay - Xem 208
Những thông tin về cách đăng ký logo công ty bạn cần biết - Xem 203
Doanh nghiệp chuyển nhượng đăng ký logo thương hiệu độc quyền ở đâu? - Xem 203